Top 10 các món chay ngày Tết ngon miệng, dễ làm và đủ dinh dưỡng
Top 10 các món chay ngày Tết ngon miệng, dễ làm và đủ dinh dưỡng
0
Mục lục bài viết
Top 10 các món chay ngày Tết ngon miệng, dễ làm và đủ dinh dưỡng
Hiện nay, xu hướng ăn chay đang ngày càng được nhiều người đón nhận và đưa vào thực đơn trong những ngày lễ quan trọng. Đây đều là những món ăn thanh đạm, bổ dưỡng nhưng cẫn ngon miệng và dễ làm cũng như mang ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, hãy cùng điểm qua các món chay ngày Tết để làm cho gia đình thưởng thức nhé!
Chả giò nem chay
Một trong những món không thể thiếu trong ngày chay là chả giò chay, với lớp vỏ ngoài giòn rụm, kết hợp với nhân rau củ đầy dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh… tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, dĩ nhiên món này ăn càng nóng càng ngon nên chiên chả giò vào lúc đã nấu xong các món chay khác nhé! Bạn có thể tham khảo cách làm chả giò nem chay dưới đây.
Nguyên liệu làm Chả giò nem chay như sau:
- 100g Khoai môn
- 100g Cà rốt
- 100g Củ sắn
- 100g Đậu xanh không vỏ
- 4 cái Nấm mèo khô
- 30g Tàu hũ ky chiên giòn
- 1 muỗng canh Bột mì
- 300ml Dầu ăn
- 1 gói Bánh tráng bía
- 1/3 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu: Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín. Cho các nguyên liệu làm nhân vào 1 lớn, thêm ít bột mì để tạo sự kết dính. Nêm muối và đường rồi trộn đều lên nhé!
Tiếp theo, sau khi sơ chế và nêm nếm gia vị, bạn cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.
Đậu hũ cuốn lá lốt
Đậu hũ là món ăn quen thuộc trong thực đơn của những ngày ăn chay, bạn có thể biến tấu đậu hũ cho mới lạ bằng cách đi kèm với lá lốt. Đậu hũ cuốn lá lốt thơm phức lại béo ngậy, đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay. Món này có thể ăn kèm được với cơm trắng, hoặc bạn cho đậu hũ cuốn lá lốt ăn cùng bún và nước tương chống ngán, hơn hết bạn cũng có thể kết hợp với bánh tráng và rau sống.
Dưới đây là những nguyên liệu làm món Đậu hũ cuốn lá lốt
- 2 miếng Đậu hũ non
- 150g Lá lốt
- 15g Nấm hương
- 15g Nấm mèo
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Tiêu
- 50ml Dầu ăn
Bạn cần ngâm nước nấm hương và nấm mèo cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm. Tiếp theo, cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Sau đó bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.
Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Thịt đông chay
Thịt đông là một món ăn ngày Tết hấp dẫn nhờ vào hương vị ngọt mát, ăn mãi không ngán. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ, nấm thay cho thịt để làm ra món ăn tương tự như thịt đông với hương vị ngon không thua kém. Đây chắc chắn là món ăn giúp đa dạng thực đơn trong bữa cơm ngày Tết.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- 200g nấm hương
- 150g bột gạo lứt rang
- Bí đỏ
- 2 tai nấm mộc nhĩ
- Bột tảo
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay
Ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch lại với nước và thái sợi. Bí đỏ thì thái hạt lựu. Cho 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo rồi khuấy đều để riêng. Cho dầu vào chảo nóng, xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các thành phần đã chín thì cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan. Khi bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại lần nữa rồi bắc xuống và đổ vào khuôn. Chờ khuôn nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.
Canh nấm ngũ sắc
Đây là món canh nghe tưởng khó nhưng thật ra rất dễ làm lại còn ngon miệng và bổ dưỡng! Bạn có thể dễ dàng tìm các nguyên liệu ngoài chợ hoặc trong siêu thị để làm món ăn này. Chắc chắn đây là sẽ món ngon trong mâm ngày Tết cho bạn và gia đình thưởng thức
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Nấm rơm
- Nấm đông cô
- Bạch quả
- Đậu hà lan
- Tàu hủ
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Hành, ngò để trang trí
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm chay, tiêu xay…
Đối với cà rốt, củ cải bạn cần gọt sạch vỏ sau đó đem rửa thật sạch với nước, thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa tuỳ thích rồi ngâm qua nước lạnh. Đậu Hà Lan nhặt tước hết xơ sau đó rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sơ chế nấm đông cô, nấm rơm cắt hết chân, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tàu hủ mua về đem rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt đem rửa thật sạch rồi để ráo nước.
Sau khi sơ chế xong bạn phi thơm hành tím trên chảo nóng sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào cùng. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi lên tùy theo ước lượng phù hợp với gia đình. Đợi canh sôi lên thì cho lần lượt tàu hủ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau khi đã nêm nếm vừa ăn, cho nấm rơm vào đun trong khoảng 2 phút. Khi vừa tắt bếp, cho hành lá, rau ngò, tiêu xay vào và hoàn thành.
Rau củ xào thập cẩm
Dù là mâm cơm gia đình thường ngày hay mâm cơm Tết cũng không thể thiếu món xào được rồi đúng không nào? Với món rau củ xào thập cẩm này chắc chắn sẽ khiến bàn ăn của bạn thêm đẹp mắt và ngon miệng hơn đấy, cùng thưởng thức nhé!
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Cà rốt
- Đậu Hà Lan
- Súp lơ xanh
- Súp lơ trắng
- Bắp non
- Nấm hương
- Ớt chuông
- Hành tây
- Hành tím
- Hành lá
- Dầu ăn
- Nước tương, hạt nêm chay
Đến công đoạn sơ chế nguyên liệu, bắp rửa sạch rồi chẻ đôi theo chiều dọc. Đậu Hà Lan tước vỏ, cắt làm đôi. Súp lơ xanh và súp lơ trắng rửa sạch, bỏ phần cuống, cắt rời từng nhánh bông cải, luộc sơ qua rồi để ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, bổ đôi rồi thái thành lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra, rửa lại với nước sạch rồi chẻ đôi nấm. Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm trên chảo nóng.
Tiếp đó, cho cà rốt và bắp non, súp lơ xanh, súp lơ trắng vào xào đều lên. Đến khi gần chín cho tiếp nấm hương, ớt chuông và đậu Hà Lan, hành tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Trong lúc xào cho chút nước để rau củ không bị khô và bén chảo. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Gỏi chay
Chắc chắn điểm tên những món ăn chay là không thể thiếu món gỏi chay cho ngày Tết thêm hoàn hảo rồi! ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc dưỡng chất mà còn khiến tâm hồn bình an hơn. Bên cạnh đó đó nguyên liệu làm gỏi chay cũng khá đơn giản, dễ kiếm, công thức lại dễ làm, bạn hoàn toàn có thể làm mà không bị sai sót gì! Llưu ngay công thức làm món gỏi chay này nhé!
Nguyên liệu làm món Gỏi chay cho ngày Tết thanh tịnh và dinh dưỡng gồm:
- 200g Bắp cải tím
- 1 miếng Đậu hũ chiên
- 200g Chả lụa chay
- 50g Bắp chuối
- 10g Húng quế
- 100g Giá đỗ
- 1 củ Cà rốt
- 10g Đậu phộng
- 1/2 muỗng canh Đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê Tỏi băm
- 2 muỗng canh Coca cola
- 2 trái Dưa leo
- 1/2 trái Chanh
Sơ chế bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.
Công thức pha nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.
Sau đó bạn cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.
Chả lụa rim nước tương
Món ăn chay ngày Tết cuối cùng chúng tôi muốn gợi ý cho bạn là món chả lụa rim nước tương với hương vị đậm đà và cực bắt cơm. Nếu đắn đo không biết thực đơn chay cho gia đình nên thêm món gì thì bạn có thể thử làm món này nhé.
Nguyên liệu cần có gồm:
- Chả lụa chay
- Củ sen
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, giấm
Bạn cần chế biến rửa sạch và gọt vỏ củ sen rồi thái thành que nhỏ. Rửa sạch chả lụa chay, để ráo nước và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Dùng đũa tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả lụa rồi nhét sen qua để có hình giống với đùi gà.
Tiếp theo, pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường. Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các chả lụa chay đã làm ở trên vào chảo rồi chiên chín vàng. Cho nước sốt đã pha vào rồi rim nhỏ lựa đến khi sốt cạn và chả lụa lên màu đều là được. Cuối cùng, cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và ăn cùng với cơm nóng.
Trên đây là các món chay ngày Tết dễ làm, ngon miệng lại cực bổ dưỡng chắc chắn sẽ làm mâm cơm Tết nhà bạn thêm phần phong phú và đẹp mặt để bạn và người thân có thể quây cần bên nhau thưởng thức. Chúc bạn thành công!
5/5 – (1 bình chọn)