Ẩm thực là gì? Thế nào là văn hóa ẩm thực? – https://ta-ogilvy.vn

( Last Updated On : 08/12/2021 )

Ẩm thực là gì?

“ Ăn uống ” hay “ ẩm thực ” trong tiếng Việt là từ ghép, tương tự với những từ trong tiếng Anh : “ Food and Drink ”, tiếng Pháp : “ Le oire et le Manger ”, tiếng Nhật : “ Nomikui ” ( ẩm thực ) hay “ Kuinomi ” ( ẩm thực ăn uống ). Tùy theo ý niệm về ẩm thực của từng dân tộc bản địa mà trong từ ngữ này, thứ tự sắp xếp hai yếu tố “ ăn ” và “ uống ” có khác nhau .

Theo Nguyễn Văn Dương điều tra và nghiên cứu về ẩm thực trong ngôn từ, thì từ “ ăn ” trong tiếng Việt có số lượng ngữ nghĩa và số lượng từ ghép rất đa dạng chủng loại, có đến 15/20 ngữ nghĩa được nêu trong Từ điển tiếng Việt có tương quan đến “ ăn ”. Sở dĩ từ “ ăn ” chiếm vị trí lớn trong ngôn từ và tư duy người Việt vì từ xưa cho đến đầu thế kỉ XX, nước ta đất hẹp, khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, mức sống còn thấp, do đó cái ăn luôn là yếu tố quan trọng nhất : “ Có thực mới vực được đạo ”, “ Dĩ thực vi tiên ” … bên cạnh ăn thì uống không chiếm vị trí quan trọng trong ngôn từ Nước Ta. Ngoài nghĩa thường thì là uống nước cho hết khát, từ “ uống ” trong từ ghép “ ẩm thực ăn uống ” có nghĩa là uống rượu. Hiện nay, trong ngôn từ đời thường dùng từ “ nhậu ” để chỉ việc uống rượu. Tuy nhiên, trong những Từ điển của Huỳnh Tịnh Của ( 1895 1896 ), của Génibrel ( 1898 ), thì “ nhậu ” chỉ có nghĩa là uống, không riêng gì là uống rượu. Tuy nhiên do chuyện rượu chè thái quá của nhiều người, “ nhậu ” trở thành một hiện tượng kỳ lạ không lành mạnh, và bị xem là thói xấu. Trong Nước Ta tân từ điển của Thanh Nghị ( 1952 ) thì từ “ nhậu ” đã mang nghĩa rõ hơn là “ Uống, thường là uống rượu ” .

Văn hóa ẩm thực

Ăn uống là một nhu yếu cơ bản không hề thiếu được của con người, nhằm mục đích duy trì sự sống, tái sản xuất sức lao động và tăng trưởng. Đồng thời nhà hàng còn là một phạm trù văn hóa. Ăn uống không riêng gì nhờ vào vào những điều kiện kèm theo tự nhiên mà còn chịu tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố về phong tục, tập quán và t n ngưỡng, góp thêm phần tạo nên văn hóa của một dân tộc bản địa hay một địa phương. Đó là văn hóa ẩm thực .
Từ ngàn xưa ông cha ta đã không hề xem nhẹ việc nhà hàng. Việc dạy ăn như thế nào, học ăn như thế nào phải được mở màn từ chính mái ấm gia đình. Đây là cái nôi tiên phong giúp con người hoàn thành xong bản thân, hình thành nhân cách, trau dồi kỹ năng và kiến thức ứng xử, biểu lộ được truyền thống cuội nguồn văn hóa của dân tộc bản địa ta từ bao đời nay. Có thể hiểu văn hóa ẩm thực là cách ăn, kiểu ăn, món ăn đặc trưng của từng dân tộc bản địa, từng địa phương mà qua đó ta biết được trình độ văn hóa, lối sống, tính cách của con người đó, của dân tộc bản địa đó. Nói về văn hóa ẩm thực, trước hết ta phải nói đến nét văn hóa trong nhà hàng siêu thị ở mái ấm gia đình, từ đó rộng ra, xa hơn là những bữa tiệc tùng …, những dịp gặp mặt giao lưu. Ta hoàn toàn có thể xem văn hóa ẩm thực là một bộ “ gien ” đặc sản nổi tiếng có năng lực lưu truyền nhiều giá trị văn hóa của trái đất mà mái ấm gia đình chính là những tế bào lưu giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ăn uống trong mái ấm gia đình là lối nhà hàng siêu thị thông dụng nhất của toàn quả đât. Ở một mức độ nào đó thì lối siêu thị nhà hàng này ở Nước Ta phổ cập hơn nhiều so với những nước khác vì Nước Ta xuất phát từ một nước nông nghiệp, phần đông người dân sống bằng nghề nông và trồng lúa nước, nên thời hạn tụ họp mái ấm gia đình ở nhà là hầu hết trong suốt cả năm. Bữa ăn mái ấm gia đình và đặc biệt quan trọng là bữa ăn của mái ấm gia đình có nhiều thế hệ là một môi trường tự nhiên văn hóa, một khoảng trống văn hóa biểu lộ quy trình tiếp nối và bảo lưu văn hóa độc lạ của người Việt. Ở đây mọi yếu tố văn hóa không chỉ được chuyển tải trong chuyện ăn gì mà còn luôn luôn được gìn giữ trong khuôn khổ truyền thống một lối ăn theo truyền thống cuội nguồn được biểu lộ rất rõ qua những dụng cụ được dùng trong bữa ăn, cách ứng xử với mọi người trong khi ăn … Vậy tựu trung lại ta hoàn toàn có thể hiểu rằng, văn hoa ẩm thực là những phong tục, những thể thức ăn uống từ nghìn xưa để lại, mang đậm sắc thái của một nước, tạo nên những nét độc lạ riêng không liên quan gì đến nhau của nước đó .

Các nhà văn hóa học đã có chung nhận định: ăn uống của mỗi dân tộc là một hiện tượng văn hóa khi nó mang các giá trị chân, thiện, mĩ. Với người Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật, nó không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu cơ bản của con người mà còn có mối quan hệ mật thiết đến lối sống, truyền thống của dân tộc. Ăn uống của người Việt được Đinh Gia Khánh nói đến như sau: “Món ăn, cách thức ăn uống của từng nước, tức quê hương lớn; ở từng làng xóm, tức quê hương nhỏ, là biểu hiện của lối sống dân tộc, lối sống địa phương và bắt rễ sâu xa vào truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc, của địa phương. Món ăn là một nội dung góp phần tạo nên phong vị dân tộc, phong vị quê hương và có tác động không nhỏ vào tâm tư tình cảm, vào cách ứng xử của mỗi tập đoàn người, của mỗi con người.”(Đinh Gia Khánh. Các vùng văn hóa Việt Nam. NX Văn học, Hà Nội, 1995.)

Như vậy hoàn toàn có thể nói, ẩm thực, tức nhà hàng siêu thị bộc lộ lịch sử dân tộc của một vương quốc, của nền văn hóa của vương quốc đó. Các món ăn qua từng tiến trình sẽ nói lên được đời sống, con người của tiến trình đó và của vùng đất – nơi đã sản sinh ra món ăn mà không đâu hoàn toàn có thể làm giống hệt được. Văn hóa dân gian Nước Ta là một nền văn hóa đậm đà truyền thống dân tộc bản địa, trong đó văn hóa ẩm thực là một nét đặc trưng. Con người đã dần tăng trưởng việc nhà hàng lên thành một nghành nghề dịch vụ thoáng đãng được nhiều người chăm sóc. Nghiên cứu về thẩm mỹ và nghệ thuật ẩm thực ăn uống của người Việt nói chung và việc ẩm thực ăn uống của từng miền nói riêng mang lại nhiều điều lí thú, có sức mê hoặc và hấp dẫn mọi người .

Source: https://mix166.vn
Category: Văn Hóa

Xổ số miền Bắc