Vụ ‘siêu’ doanh nghiệp vốn 6 tỷ USD: Dùng căn cước giả để đi đăng ký

Vụ ‘siêu’ doanh nghiệp vốn 6 tỷ USD: Dùng căn cước giả để đi đăng ký

Trả lời báo chí về thông tin hiện nay của công ty có vốn khủng 144.000 tỷ đồng (6 tỷ USD), đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cá nhân đi đăng ký kinh doanh có căn cước công dân giả.

Nứt lún đường Hồ Chí Minh: Đơn vị thi công phải bỏ tiền sửa chữa

Tại buổi họp báo trước Hội nghị gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (7/5), – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, doanh nghiệp này đã chính thức khai tử.

Cụ thể, theo ông Tuấn, ngay sau khi USC Interco được đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng, cơ quan quản lý đã chủ động cung cấp thông tin và báo chí cũng đưa tin rất nhiều. “Điều này thể hiện việc giám sát cộng đồng là rất tốt, rất sâu sát”, ông Tuấn nói.

Điểm lại 9 Giám đốc Công an tỉnh được bổ nhiệm ở độ tuổi ngoài 40

Vụ ‘siêu’ doanh nghiệp vốn 6 tỷ USD: Dùng căn cước giả để đi đăng ký
Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bùi Anh Tuấn (Ảnh: Minh Trang/MPI)

Qua thực tế theo dõi, Cục Đăng ký kinh doanh đã chỉ đạo cơ quan đăng ký kinh doanh của thành phố Hà Nội kiểm tra doanh nghiệp này. Sau đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã vào cuộc xác minh.

Bộ Công an xác định, chủ doanh nghiệp USC Interco đã sử dụng căn cước công dân giả để đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 14/4, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho USC Interco, chính thức “khai tử” doanh nghiệp này. “Đây là vụ việc sai phạm cá nhân”, ông Tuấn nói.

Cục trưởng Bùi Anh Tuấn khẳng định, mọi thủ tục liên quan đều theo đúng quy định pháp luật.

Như thông tin Báo Đầu tư Online đã đưa, 3 cá nhân tại Việt Nam đã đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần có tên Công ty CP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco). Điều đặc biệt, công ty này có mức vốn điều lệ “không tưởng” lên đến 144.000 tỷ đồng.

Tập đoàn CIENCO4 có Tân Bí thư Đảng ủy

Theo tính toán, mức vốn điều lệ của doanh nghiệp “ma” nói trên tương đương với số vốn của các tập đoàn lớn như dầu khí Việt Nam, điện lực Việt Nam… tương đương vốn điều lệ của bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank cộng lại. Thậm chí còn lớn hơn vốn điều lệ của Viettel.

 

Xem thêm trên Báo Đầu Tư

[Quỹ Mekong III rót vốn đầu tư vào chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s]