Nhộng tằm: Món ăn vị thuốc bổ dưỡng

Trong y học truyền thống, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, không độc, bổ dưỡng, nhuận tràng .
Trong 100 g nhộng tằm có 79,7 g nước, còn lại có đến 13 g protid ; 6,5 g lipid và cung ứng tới 206 calo. Bên cạnh đó, nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin ( vitamin A, B1, B2, PP, C. .. Đặc biệt, thực phẩm này còn có nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan … và những chất khoáng, nhất là canxi ( 40 mg ) và phospho ( 109 mg ). Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy 1 kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương tự với 2,8 kg trứng gà. Hàm lượng protid trong bột nhộng tằm cao tới 73,5 %, gồm nhiều acid amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin … tương tự với những loại protein động vật hoang dã khác .

Nhộng tằm

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, thường người ta dùng nguyên con, và vì nguyên con nên nhộng có khá đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao .
Nhộng tằm có hàm lượng đạm rất đa dạng chủng loại, lại là thứ đạm dễ tiêu hóa. Chất béo của nó cũng không ít, thế cho nên xét về mặt dinh dưỡng, nó rất thích hợp để làm món ăn .
Hỗ trợ trẻ nhỏ mau lớn : trẻ nhỏ ăn nhộng tằm rất tốt vì canxi và phospho trong nhộng rất cần cho khung hình đang lớn của trẻ chống còi xương .
Trị phong thấp, đau nhức khớp xương, tê bại : khi nhắc đến nhộng tằm, phần đông người ta chỉ nhắc đến yếu tố bổ dưỡng do con nhộng tằm đem lại, thế nhưng, ít người biết rằng nhộng tằm còn được dùng so với chứng phong thấp, đau nhức khớp xương .

Sách Trung dược học ghi chép là con nhộng tằm đem xào ăn, có thể trị phong.

Dân gian từ lâu đã biết nhộng tằm có hiệu quả trị phong, cho nên vì thế khi thấy tứ chi, gân cốt bị phong, nhức mỏi, tê, hoặc bị chứng đầu phong, chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh. Người không ăn được nhộng tằm, dùng nó nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu suất cao trừ phong, trừ đau nhức rất tốt .
Trước đây, ở một số ít vùng nông thôn, người ta thường trồng dâu để lấy tơ dệt lụa. Tuy nhiên, nông dân nên họ thường họ tích hợp với việc làm ruộng đồng thế cho nên nông dân phải thao tác cực nhọc suốt năm. Nhất là khi tằm ăn lên, họ phải thao tác cật lực suốt đêm ngày để hái dâu. Ban ngày thì bị nắng nóng ( ngoài đồng ruộng ), đêm hôm bị sương lạnh ( săn sóc cho tằm ), khi ươm tơ, hai tay lại thường bị ướt. Hoàn cảnh và việc làm như trên rất dễ bị chứng phong thấp, đau nhức khớp xương … Thế nhưng, có điều khá lý thú là trong những mái ấm gia đình làm nghề nuôi tằm, trồng dâu, rất ít khi thấy ai bị phong thấp, nhức mỏi, tê bại. Kể cả chứng đầu phong, chóng mặt của phụ nữ cũng rất ít có … Người ta cho rằng, đó là hiệu suất cao do họ thường ăn nhộng tằm. Vì vậy, tại những địa phương có nuôi tằm, người ta thường nhắc đến câu ngạn ngữ : “ Nhà nào có nhộng tằm, suốt năm không sợ thương phong ”. Theo Đông y, những bệnh do “ phong ” gây ra khá nhiều, như chứng tê phong thấp kinh niên, chứng đầu phong chóng mặt, đều là loại bệnh do phong gây ra .
Bồi bổ thận, trị liệt dương, tiểu nhiều : dùng thường thì là cho nhộng vào cháo nóng, nhất là cháo nấu chim sẻ, chim cút ( dùng cho người liệt dương, yếu sinh lý ) ; rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, mộc nhĩ, ăn với cơm ( dùng cho người già yếu ). Liều dùng hằng ngày : 50 – 100 g chia làm 2 – 3 lần .

Bồi bổ cho người lớn tuổi, thận khí suy yếu: nhộng tằm 200g, hoa hẹ 10g, nước mắm, dầu ăn vừa đủ. Nhộng tằm rửa sạch cho vào nồi, cho nước mắm vừa đủ, đun nhỏ lửa cho tới khi khô, cho dầu ăn vào, bật to lửa và cho hoa hẹ đã rửa sạch vào. Sau đó bắc ra ăn ngay.

Theo Đông y, nhộng tằm có nguyên khí vừa đủ và thận khí vượng, dùng để trị suy nhược khung hình, già yếu, liệt dương … Hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, đau lưng, mỏi gối, đau hai bên hông, nhức mỏi trong chân, lạnh chân ; tốt cho tiêu hóa ; bổ phổi, tiêu đờm. Hoa hẹ cũng tốt cho những bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần. Kết hợp nhộng tằm và hoa hẹ với nhau sẽ có tính năng tốt cho sức khỏe thể chất, cả hai đều có tính bồi bổ thận. Đây là bài thuốc bổ thận rất tốt, dễ kiếm và rẻ tiền .
Hỗ trợ trị đái tháo đường : sách Đông dược xưa cho rằng, nhộng tằm hoàn toàn có thể trị chứng “ bứt rứt ” và “ làm hết khát nước ”. Đông y gọi bệnh đái tháo đường là tiêu khát. Phế nhiệt gây nên khát nước, là một yếu tố thường gặp trong bệnh đái tháo đường, còn bứt rứt là do nhiệt nung đốt trong khung hình .
Người Nhật Bản khi trị bệnh đái tháo đường dùng nhộng tằm trong toa thuốc .

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp