Đậu cô ve và 8 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe • Hello Bacsi

Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 quyền lợi tuyệt vời khi ăn đậu cô ve tiếp tục và những giá trị dinh dưỡng mà loại đậu này mang lại.

Đậu cô ve là đậu gì?

Đậu cô ve hay còn được gọi là đậu que hoặc đậu ve có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Tên gọi và cách đọc này là từ mượn được biến âm từ tên tiếng Pháp là Haricot vert. Ở phía Tây hoặc Đông Bắc nước Mỹ, đậu cô ve dùng để chỉ về những loại đậu như green bean, string bean, snap been. Còn ở Mexico, chúng có tên là ejotes. Đây là những giống đậu được trồng để lấy cả vỏ lẫn ruột.

Nguồn gốc và đặc điểm của đậu cô ve

đặc điểm đậu cô ve

Đậu cô ve thuộc loài thân thảo hằng năm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Hiện nay, đậu ve được trồng phổ cập khắp quốc tế. Ở Nước Ta, đậu cô ve được trồng từ Bắc vào Nam, là một trong những loại hoa màu được ưu tiên gieo trồng trong mạng lưới hệ thống luân canh với lúa nước. Chúng được chia làm hai nhóm là đậu cô ve leo và đậu cô ve lùn. Nhóm đậu leo được trồng theo dàn, thường cho hiệu suất cao hơn nhóm đậu lùn. Lá cây thuộc loại lá kép lông chim, mặt lá phẳng phiu, hơi nhám, hoàn toàn có thể ăn như một loại rau xanh. Rễ thuộc loại rễ cọc, gồm rễ chính và nhiều rễ phụ, hoàn toàn có thể dùng làm thức ăn cho gia súc. Hoa đậu ve là hoa lưỡng tính, có nhiều màu như trắng ngà, hồng, đỏ hoặc tím. Hàu hết những giống đậu này có quả dài từ 8 – 20 cm, rộng từ 0,6 – 1 cm. Đầu nhọn dài, hình kim và có màu xanh lá nhạt hoặc xanh lá cây thẫm.

Lợi ích khi ăn đậu cô ve thường xuyên

1. Ngăn ngừa ung thư

Theo PGS-TS-BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, các loại thịt khi chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư. Các hóa chất này là các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.

Đậu cô ve chứa hàm lượng chất diệp lục cao, hạn chế năng lực gây đột biến gene của những amin dị vòng, từ đó giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ung thư.

2. Tăng khả năng mang thai

Theo một nghiên cứu và điều tra của ĐH Y Harvard, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hấp thụ nhiều chất sắt có trong những loại thực vật như đậu que, rau bina ( rau chân vịt ) và bí ngô hoàn toàn có thể tăng năng lực thụ thai. ( 1 ) Bên cạnh đó, năng lực hấp thụ chất sắt sẽ tốt hơn nếu bạn tích hợp ăn cùng những loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, ớt chuông hoặc những loại quả mọng.

Ngoài ra, axit folic cũng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Đây là một dạng của folate, giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi các bệnh khuyết tật ống thần kinh. (2)

Đậu cô ve phân phối 10 % nhu yếu axit folic và 6 % nhu yếu chất sắt hàng ngày của khung hình.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Khi khung hình sản sinh quá nhiều homocysteine, chúng sẽ hạn chế việc lưu thông máu và những chất dinh dưỡng khác lên não. Homocysteine còn cản trở những hormone sản sinh ra serotonin giúp bạn cảm thấy niềm hạnh phúc, dopamine và norepinephrine giúp điều hòa tâm trạng, dễ ngủ và thèm ăn. Hiện tượng này lê dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo âu, phiền muộn và dẫn đến trầm cảm. Folate trong đậu cô ve ngoài năng lực giúp thai nhi khỏe mạnh, còn giúp bạn ngăn ngừa việc sản sinh homocysteine quá mức, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh trầm cảm .

Source: https://mix166.vn
Category: Sức Khỏe