So sánh hạt chia và hạt é loại nào tốt cho sức khỏe hơn

Với sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế tài chính và xã hội, những loại hạt được dùng để tương hỗ, nâng cao sức khỏe thể chất đã không còn bị số lượng giới hạn trong trong nước mà còn hoàn toàn có thể được nhập khẩu từ những vương quốc khác. Có một yếu tố cho đến thời gian hiện tại vẫn luôn rất được chăm sóc, đó là : So sánh hạt chia và hạt é có giống nhau không ? Với hình dáng tựa như nhau, hai loại hạt rất hay bị nhầm lẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về hai loại hạt trải qua bài viết dưới đây .

Hạt é – một cái tên đã không còn quá xa lạ gì với người dân Việt Nam. Chúng ta thường nghe đến cái tên này ở các món ăn, thức uống giải nhiệt rất dân gian như chè hạt é, mủ trôm hạt é, sữa dừa hạt é,… Hạt é là hạt của một loại cây được biết đến với nhiều tên gọi như hương nhu, tiến thực, trà tiên, hưởng thảo nhưng thân thuộc với người dân Việt Nam nhất vẫn là tên gọi húng quế – một loại rau thơm hay được gọi tên điểm mặt trong nền ẩm thực Việt Nam. (Nguồn: hạt é Wikipedia)

hạt éHạt é thường được trồng ở những vùng nhiệt đới gió mùa và ở khu vực phía Nam Nước Ta, thi trường hạt é là sôi động nhất. Hạt é có hình bầu dục, khá giống với hạt mè và size cũng khá nhỏ, chỉ bằng ½ hạt gạo. Hạt có màu đen tuyền, khi đem đi ngâm nước sẽ có lớp nhầy bao quanh .

Theo các nghiên cứu khoa học của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, hạt é chứa hàm lượng các chất xơ dồi dào và có hàm lượng chất béo là 25%, Cacbohydrat chiếm 42% và protein chiếm 20%. Ngoài ra, trong hạt é có 5% là nước, 3-4% là chất vô cơ và chất nhầy. Theo các nghiên cứu y học hiện đại, khi chất nhầy trong hạt é bị thủy phân sẽ tạo ra các chất có lợi cho cơ thể như arabinoza, galacturonic, galactoza. Hạt é cũng chứa hàm lượng tinh dầu tương đối cao với tỷ trọng chiếm 2-3% và cao nhất là 5% khi cây ra hoa.

Giờ đã biết hạt é là gì và để có thể so sánh hạt chia và hạt é có giống nhau không? chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về hạt chia.

Nguồn gốc hạt é khác hạt chia như thế nào ?

Nguồn gốc Hạt chia là hạt của một loại cây thuộc họ thảo mộc có tên gọi là Salvia Hispanica, được tìm thấy ở khu vực Châu Mỹ. Một cây Salvia Hispanica hoàn toàn có thể cho ra hai loại hạt chia : hạt chia đen từ hoa màu tím và hạt chia trắng từ hoa màu trắng. Dù Open sau hạt é tại thị trường Nước Ta, nhưng trên quốc tế, hạt chia lai có xuất thân truyền kiếp hơn và cũng được phần đông người tiêu dùng ưu thích hơn .hạt chiaCách đây 5000 năm, loại hạt này đã được người Maya và người Aztec đưa vào đời sống và sử dụng như thể một loại thực phẩm thiết yếu trong những bữa ăn, chỉ đứng sau ngô và những loại đậu. Hạt chia chứa 6 % nước, 42 % cacbohydrat trong đó 34 % đã là chất xơ, 16 % protein, và 31 % là chất béo. Đặc biệt hạt chia nổi tiếng là chứa hàm lượng những chất axit béo đặc biệt quan trọng Omega-3 và Omega-6 cao rất có lợi cho sức khỏe thể chất .Hạt chia như đã đề cập, có hai loại là hạt chia đen có màu nâu hoặc xám và hạt chia trắng có màu trắng đơn thuần. Cả hai loại hạt đều có hoa văn và khi thả vào nước đều sẽ Open lớp nhầy xung quanh. Hạt chia “ dù nhỏ nhưng có võ ”, hàm chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng chủng loại, dồi dào giúp tương hỗ cải tổ thực trạng sức khỏe thể chất và điều trị bệnh rất tốt .

Chúng ta đều đã hiểu hạt é và hạt chia là gì vậy thì sau đây hãy cùng so sánh hạt chia và hạt é để biết được loại hạt nào tốt hơn và công dụng của chúng như thế nào đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Nên dùng hạt é hay hạt chia.

So sánh hạt chia và hạt é về ngoại hình và dinh dưỡng

So sánh hạt chia và hạt é về ngoại hình

Hạt chia nhỏ hơn hạt é và có hoa văn cùng một lớp bóng bẩy trên mặt phẳng hạt. Hạt chia có màu xám hoặc nâu còn hạt é thì chung thủy với một màu đen tuyền. Khi ngâm nước, chất nhầy của hạt é sẽ chỉ bảo phủ quanh hạt và tách rời còn chất nhầy của hạt chia sẽ phân tán và dính vào nhau .so sánh hạt chia và hạt é

So sánh hạt chia và hạt é về giá trị dinh dưỡng

hoàn toàn có thể nói cả hai loại hạt đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao và đem lại rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất nhưng mỗi loại hạt đều có những sở trường riêng của mình .Nhìn chung, hạt chia và hạt é đều có chứa cacbonhydrat, chất xơ, protein cùng những loại chất béo và khoáng chất thiết yếu cho khung hình. Nhưng hạt é có tính hàn, chứa hàm lượng chất xơ cao và có tinh dầu giúp giải nhiệt, nhuận tràng tốt. Còn lợi thế của hạt chia là những axit béo Omega-3 và Omega-6 rất có ích so với hệ tim mạch, hệ thần kinh và làm đẹp .

Cùng xem hạt é và hạt chia hạt nào tốt hơn thông qua công dụng của mỗi loại hạt dưới đây.

So sánh hạt chia và hạt é về tác dụng

Hạt é có 1 số ít tác dụng điển hình nổi bật phải kể đến như sau

  • Thanh nhiệt, giải độc: Với tính hàn của mình, hạt é giúp cho cơ thể được giải nhiệt thải độc, ngăn ngừa các bệnh tiết niệu, chữa ho, đau họng, đau mắt đỏ và ngừa mụn nhọt.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Hạt é chứa hàm lượng chất xơ cao kết hợp với tính hàn giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh táo bón, bệnh trĩ, bệnh đầy hơi, khó tiêu,…
  • Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp: Hạt é có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp no lâu, ngăn chặn cảm giác thèm ăn, từ đó giúp cho việc luyện tập, ăn uống theo chế độ giảm cân hiệu quả hơn.
  • Với hàm lượng nguồn dinh dưỡng cao hơn hạt é, hạt chia đem đến nhiều lợi ích ở nhiều phương diện sức khỏe hơn.

hạt é tốt cho sức khỏeCùng điểm qua một số ít quyền lợi nổi trội của hạt chia :

  • Điều chỉnh cân nặng và cải thiện làn da, tóc, móng: Cũng giống hạt é, hạt chia có chứa nhiều chất xơ giúp việc giảm cân hiệu quả. Nhưng không chỉ vậy, hạt chia còn có thể hỗ trợ tăng cân với hàm lượng các khoáng chất dồi dào, phong phú cùng với các loại vitamin khác nhau. Các chất axit béo Omega-3 cùng các chất chống oxy hóa dồi dào có trong hạt chia giúp kiểm soát lượng dầu, độ ẩm ngăn ngừa mụn và làm chậm quá trình lão hóa ở làn da. Các chất Omega-6 giúp cho tóc, móng phục hồi và phát triển chắc khỏe.
  • Cải thiện hệ tim mạch và hệ thần kinh: Omega-3 có trong hạt chia đóng rất nhiều vai trò cũng như đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe ở nhiều mặt. Điển hình là đối với hệ tim mạch, Omega-3 giúp bảo vệ tim, ổn định huyết áp và hỗ trợ làm giảm cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như suy tim, đột quỵ, xơ vữa thành động mạch,… Còn đối với hệ thần kinh, Omega-3 giúp tái tạo các tế bào thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
  • Rất có lợi cho phụ nữ mang thai: Một trong những điều tạo nên sự đặc biệt của hạt chia chính là chúng có chứa cùng lúc hai dưỡng chất quý giá mà không phải loại thực phẩm nào cũng có, chính là Omega-3 và Folat. Cặp đôi này được biết là đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, hạt chia cũng chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu giúp cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh, phòng ngừa được nhiều bệnh.
  • Cả hai loại hạt đều phù hợp cho mọi lứa tuổi và rất dễ dùng. Tuy nhiên, hạt chia sẽ có giá thành cao hơn hạt é vì cây của loại hạt này chưa thể trồng được tại Việt Nam. Hầu hết, các sản phẩm hạt chia đều là nhập khẩu. Nhưng mỗi loại hạt đều có ưu điểm riêng biệt của mình. Tùy vào mục đích sử dụng, mà loại hạt nào là phù hợp nhất.

Đọc đến đây chắc hẳn mọi người đều đã có câu trả lời cho mình về việc so sánh hạt chia và hạt é có giống nhau không cũng như loại hạt nào tốt hơn và nên sử dụng hai loại hạt nào cho mục đích gì. Với những ai chưa biết mua hạt chia ở đâu thì hãy ghé ngày Bazanland – một thương hiệu chuyên cung cấp các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu trên toàn quốc. Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng, mọi người có thể liên hệ số hotline 093 782 4899 hoặc qua mail: [email protected].

Source: https://mix166.vn
Category: Sức Khỏe