Ý nghĩa phong tục gói bánh tét ngày Tết của người miền Tây – Mamafood

Ý nghĩa phong tục gói bánh tét ngày Tết của người miền Tây

Ý nghĩa phong tục gói bánh tét ngày Tết của người miền Tây

Đánh giá post

Phong tục gói bánh tét ngày Tết mặc dầu đã Open từ rất lâu, thế nhưng cho đến hiện tại nét văn hóa truyền thống đẹp này vẫn còn được gìn giữ. Vào những ngày cuối năm, nhà nhà lại quay quồng chọn mua gạo nếp, đậu xanh, thịt heo tươi ngon để gói bánh tét. Phong tục gói bánh Tét bắt nguồn từ đâu, mang ý nghĩa như thế nào. Cùng Mama’s Food khám phá ngay trong bài san sẻ dưới đây nhé !

I. Phong tục gói bánh Tét ngày Tết bắt nguồn từ đâu?

Nếu miền Bắc có bánh chưng, miền Trung có bánh tổ thì nhất định miền Nam không hề thiếu bánh Tét truyền thống lịch sử. Món “ đặc sản nổi tiếng Tết ” nhất định không hề thiếu trên mâm cơm thờ cúng ông bà tổ tiên của người dân miền Nam vào ngày Tết Cổ Truyền .

bánh tét

Phong tục gói bánh Tét ngày Tết bắt nguồn từ thời Vua Quang Trung. Tương truyền rằng vào năm 1788 khi nhà Thanh đang đổ xô vào và lấn chiếm quốc gia, ở phía Nam có Nguyễn Huệ tự xưng là Vua đứng lên dẫn quân đánh giặc. Lúc này cũng cận kết, vua quyết định hành động tổ chức triển khai ăn Tết sớm để chuẩn bị sẵn sàng trận .
Cũng vào lúc này, một binh lính đã dâng lên vua một loại bánh hình tròn trụ, bên ngoài bọc lá chuối bên trong có bánh được làm bằng nếp, cuộn tròn lớp đậu xanh, thịt. Vua ăn xong thấy ngon, bèn quyết định hành động ra lệnh gói loại bánh này để ăn Tết. Và cũng mở màn từ đây, món bánh tét trở thành món ăn quen thuộc và không hề thiếu với người dân miền Nam .

II. Phong tục gói bánh tét ngày Tết diễn ra như thế nào?

Cũng chính vì mùi vị thơm ngon được làm từ nguồn nguyên vật liệu quen thuộc, giàu dưỡng chất như gạo nếp, đậu xanh, thịt heo … Bánh Tét không chỉ được sử dụng trong ngày Tết mà còn được sử dụng phổ cập trong những ngày đặc biệt quan trọng của người Việt .

1. Phong tục gói bánh tét ngày Tết bắt đầu vào ngày nào

Tục gói bánh tét ngày Tết thường mở màn vào những ngày ở đầu cuối của năm cũ, tức vào khoảng chừng từ 20 tháng chạp đến đêm giao thừa. Đây là thời gian mọi người mở màn tụ họp về mái ấm gia đình, cùng quây quần bên nhau, gói những chiếc bánh thơm ngon để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Tết an lành .
Tuy nhiên, phần đại đa số những mái ấm gia đình đều gói bánh vào tầm 29 hoặc 30 Tết rồi mở màn nấu bánh và đón giao thừa. Vì thời hạn gói và nấu bánh cũng khá lâu, do vậy những quy trình như ngâm nếp, làm nhân, cắt lá đều được chuẩn bị sẵn sàng kỹ càng từ trước một hôm. Hôm sau chỉ việc mang ra gói bánh thành từng đòn .
Bánh sau khi gói xong sẽ được mang đi nấu. Thời gian để nấu xong một mẻ bánh tét thường rất lâu, từ 8-10 h. Bởi nếu nấu không kỹ thì bánh không dẻo, không được ngon. Thậm chí bánh còn có năng lực sống lại .

nấu bánh tét

Thời gian nấu bánh Tét thường mất 8-10 h

2. Cái tên bánh Tét bắt nguồn từ đâu

Nói về tên gọi của bánh Tét thì có rất nhiều câu truyện truyền kể lại. Thế nhưng ít ai biết đúng mực cái tên này bắt nguồn từ đâu. Có người cho rằng, bánh tét thường được gói vào ngày Tết nên gọi là bánh Tết. Dần dà theo thời hạn tên gọi này bị lái thành bánh tét. Cũng có quan điểm khác lại cho rằng. Sở dĩ gọi là bánh Tét bởi bánh thường được tét khi ăn, tên gọi này cũng gắn liền với hành vi đó .

Tuy nhiên, dù bánh tét có được gọi là có gì đi chăng nữa thì nó cũng trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt. Do vậy, chúng ta cũng không cần phải phân biệt quá rạch ròi để làm gì. Quan trọng hơn hết đó là ý nghĩa, là nét văn hóa đẹp của dân tộc mà chúng ta gìn giữ và phát huy.

3. Phong tục gói bánh tét trong các dịp lễ thông thường

Không những vào ngày Tết bánh tét mới có thời cơ được Open mà ở những dịp đám giỗ, đám cưới … thì bánh tét cũng được sử dụng khá phổ cập. Không những tiềm ẩn những ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng, mà đây còn là món ăn bổ dưỡng thích hợp để chiêu đãi họ hàng, bà con xóm làng …

phong tục gói bánh tết ngày tết

Bánh Tét không chỉ gói vào ngày Tết mà trong những dịp đám giỗ, đám cưới cũng được sử dụng rất thông dụng
Tạm kết :
Phong tục gói bánh tét ngày Tết thông dụng ở hầu hết những tình thành từ miền Nam ra đến miền Trung, thậm chí còn ở 1 số ít tình thành miền Bắc cũng gói bánh Tét ngày Tết. Đây là một trong những phong tục rực rỡ, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Nước Ta, cần được gìn giữ và phát huy .
Là người dân đất Việt, tất cả chúng ta tự hào với những thành quả, giá trị mà ông cha ta gầy dựng bao đời nay. Việc duy trì và phát huy có tinh lọc những nét văn hóa truyền thống đẹp là điều trọn vẹn nên làm đề ghi nhớ công ơn của những người đi trước .
Hy vọng rằng trải qua những san sẻ trên đây, bạn đã có thêm được những thông tin hữu dụng về phong tục văn hóa truyền thống của người Việt. Và đừng quên theo dõi Mama’s Food để update những thông tin mê hoặc và mê hoặc hơn nhé ! .
Ngoài ra, nếu cần mua quà Tết để dành khuyến mãi người thân trong gia đình, bạn hữu trong dịp Tết năm nay thì hãy ghé đến shop Mama’s Food nhé. Cửa hàng chuyên phân phối quà Tết chất lượng với phong phú mức ngân sách, tương thích cho nhiều đối tượng người tiêu dùng người sử dụng .

Đánh giá post

Source: https://mix166.vn
Category: Văn Hóa