Kinh Nghiệm Mua Máy Câu Đứng Sửa Chữa Bào Trì Khi Hỏng

4.2 / 5 – ( 24 bầu chọn )
Thế giới câu cá đang dần tận mắt chứng kiến một sự soán ngôi kinh khủng của dòng máy baitcasting ( máy ngang ) nhưng không hề phủ nhận tính thông dụng và thông dụng của dòng máy spinning ( máy đứng ). Sở dĩ làm được điều đó vì máy spinning hoàn toàn có thể câu được mọi nơi, mọi địa hình, tiện nghi và dễ sử dụng nhất là khi dùng với dây mảnh .
Mỗi bộ phận, cơ phận của máy spinning đều được phong cách thiết kế theo một nguyên tắc riêng, có những tính năng đặc trưng, người dùng cần phải có 1 số ít chăm sóc nhất định để tận dụng tối đa công suất của máy đồng thời tránh được những hỏng hóc đáng tiếc .

Khung Máy Câu Đứng

Nghành công nghiệp chế tác máy câu  đứng đã có những bước tiến vượt bậc. Nhiều chất liệu siêu việt đã được nghiên cứu và phát triển với mục đích là tạo lập dấu ấn thương hiệu nhưng về căn bản, chất liệu khung máy chính vẫn là graphite, nhôm hoặc nhựa tổng hợp.

Tuy không “ sang ” bằng nhôm, không cứng bằng nhôm, nhưng graphite vẫn là vật tư chủ yếu làm máy câu đại trà phổ thông vì nó nhẹ hơn nhôm và giá tiền cũng dễ chịu và thoải mái .
Những loại máy câu biển có nhu yếu cứng khỏe, không bị khuất phục bỡi cá lớn đều được làm bằng nhôm hoặc kim loại tổng hợp có tính năng cứng chắc như nhôm, tuy nhiên, máy câu biển làm bằng graphite cũng rất tuyệt, thậm chí còn nó hơn nhôm ở chỗ là có tính kháng muối nên ít bị rỉ sét, dùng rất bền .
Việc Nhôm luôn là vật liệu khung máy được yêu thích số 1 là có nguyên do. Khi một con cá bị hãm sức chạy ở một lực chừng 10 kg, máy câu sẽ phát ra một nhiệt lượng rất lớn .
Lúc đó, với đặc tính cứng khỏe, dễ phân tán nhiệt, khung máy nhôm sẽ đảm trách được việc làm quan trọng là bảo toàn máy và không thay đổi những cơ phận bên trong, điều mà những vật liệu nhẹ như graphite khó thể làm được .
Ngoài nhôm và graphite, những hãng lớn còn có những vật liệu đặc biệt quan trọng khác như zaion carbon ( Daiwa ) và CI4 + ( Shimano ). Chất liệu zaion được tạo ra trong quy trình tổng hợp plastic và graphite, có đặc thù : nhẹ như sắt kẽm kim loại magie nhưng khỏe hơn 30 % so với magie, rất thân thiện với thiên nhiên và môi trường nước mặn .
Còn CI4 + là một loại carbon nhẹ hơn vật liệu graphite XT-7 đến 50 % nhưng lại mạnh hơn gấp đôi, không chứa sắt kẽm kim loại, không thấm nước nên không gỉ sét, do vậy, chúng là loại vật tư làm cho máy câu nhẹ, đúng chuẩn, trưởng thành và bền chắc theo thời hạn .

Size Máy Câu Đứng

Máy câu của mỗi hãng đều có số lượng riêng để bộc lộ size máy, ví dụ Shimano có những size 1000, 2000, 2500, 3000, 4000, 5000, 6000, 8000, 10000, 12000, 14000, 18000, 20000, 30000 .
Còn Daiwa là 1000, 1500, 2000, 2500, 3000, 3500, 4000, 4500, 5000, 5500, 6000, 6500, 7000, 8000 – 8000 là size máy lớn nhất. Số càng nhỏ thì máy càng nhỏ, tương ứng với năng lực chứa dây ít của ống dây .

Tỉ số truyền động

Khi đọc thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy câu, người sành đồ câu sẽ dành nhiều sự chú ý quan tâm cho số lượng đứng cạnh dòng chữ tiếng anh “ Gear Ratio ” in trên hộp, ví dụ 6.2 : 1 hoặc 5.3 : 1 .
Đây là thông tin về tỉ số truyền động của máy câu, diễn đạt, khi tay quay quay 1 vòng thì ống dây sẽ quay bao nhiêu vòng .
Với lý giải đó, tỉ số 6.2 : 1 nghĩa là khi tay quay quay 1 vòng thì ống dây xoay 6.2 vòng. Số vòng xoay của ống dây càng nhỏ thì vận tốc thu dây càng chậm, thường thấy ở những máy câu chậm ( Power Gear ) có sức kéo tuyệt vời so với cá lớn .
Hiện nay, tỉ số truyền động 6.2 là nhanh nhất, giúp máy thu dây nhanh. Tùy vào kiểu câu, loại cá, vùng nước mà chọn máy có tỉ số lớn nhỏ, nhanh chậm .
Vậy, tỉ số truyền động bao nhiêu là tuyệt vời cho từng kiểu câu ? Theo những chuyên viên, nếu chọn máy câu để câu mồi sống, nên chọn máy có tỉ số truyền động thấp để ngày càng tăng sức mạnh cho máy, giúp máy thuận tiện quay khi có tải trọng. Còn câu mồi giả, máy nên có tỉ số truyền động cao .
Cũng cần chú ý quan tâm : tỉ số cao thì dây cũng phải thật mảnh mới tương thích với tỉ số truyền động và tổng sức mạnh của máy. Thật ra thì cũng hoàn toàn có thể dùng loại máy có tỉ số truyền động cao ( vận tốc thu dây nhanh và mạnh ) để câu mồi sống nhưng điểm yếu kém của chúng là không được bền. Vậy thì cần phải giảm nhu yếu về vận tốc xuống để đạt được độ bền .

Bộ Hãm Dây Máy Câu Đứng

Trong máy câu, hãm dây là bộ phận quan trọng bậc nhất. Cơ chế hãm của máy câu spinning là tạo lực hãm trực tiếp lên ống chứa dây. Đĩa hãm, đa số, được đặt ở trục chính, đường kính đĩa hãm nhỏ hơn đường kính ống dây. Nhiều đĩa hãm được xếp chồng lên nhau hợp lực tạo nên một lực hãm thích hợp .
Máy câu, bất kể loại nào, đều triển khai chính sách hãm dây dựa vào sức ép của những đĩa hãm lên ống dây. Tùy theo vật liệu, kích cỡ, vị trí cũa đĩa hãm mà tạo được lực hãm khác nhau. Đĩa hãm thường được làm bằng những loại vật liệu như sợi carbon, sợi graphite, bần hoặc men sứ .

Tùy theo giá thành của máy câu mà hãng chọn loại chất liệu làm đĩa hãm, máy đắt tiền thường có đĩa hãm làm bằng sợi carbon, giúp bộ hãm bền, trơn mượt, lực hãm cao.

Dù làm bằng vật liệu nào thì những đĩa hãm cũng sẽ được xếp đối nghịch, hoặc xen kẽ, với những đĩa hãm làm bằng sắt kẽm kim loại ( thép không gỉ ) để chia đều áp lực đè nén giữa những đĩa hãm .
Dù làm bằng vật liệu nào thì những đĩa hãm cũng phải góp thêm phần tạo được hai điều cơ bản trong hàng loạt mạng lưới hệ thống hãm đó là mức hãm và độ êm của bộ hãm .
Đa số máy câu spinning đều có núm chỉnh hãm đặt ở đầu trục chính. Khi con cá mắc câu tháo chạy kéo dây tuôn ra nhiều, người câu thường phải chỉnh núm hãm vài lần .
Dây càng tuôn thì lượng dây còn lại trong ống dây mỗi lúc một chút ít dần đi và càng lúc càng căng, càng khó kéo, nhu yếu là phải nhã hãm đúng nếu không dây sẽ đứt .
Khi con cá quay đầu chạy ngược lại, người câu lại phải thu dây càng nhanh càng tốt, ống dây đầy nhanh trở lại, lúc này, núm hãm lại phải được chỉnh đúng một lần nữa, siết chặt thêm để gây sức ép lên cá nhằm mục đích triệt bớt sức mạnh của nó .
Câu hỏi đặt ra là thế nào là một mức hãm đúng ? Mức hãm dây phụ thuộc vào rất nhiều vào những yếu tố như action của cần, tải trọng của dây, kiểu câu, loại cá. Lực hãm càng cao, lưỡi càng dễ duột ra khỏi hàm cá thậm chí còn ngoác, gãy lưỡi .
Theo những chuyên viên của Shimano, lực hãm nên luôn chỉnh ở mức từ ¼ đến 1/3, tối đa chỉ ½ lực tải của dây trục hoặc dây thẻo. Nếu dùng dây braid lớn có mức tải từ 50-80 lb, mức hãm nên ở mức 15-25 lb lúc giật cần, và 25-40 lb lúc giằng co với cá .

Bạc Đạn Máy Câu Đứng

Bạc đạn trong máy câu có tính năng làm cho máy hoạt động trơn mượt, những cơ phận khác nhờ đó cũng không thay đổi êm ái hơn. Máy có càng nhiều bạc đạn thì hoạt động càng êm và giá tiền cũng càng cao. Máy có nhiều bạc đạn thì sức tải cũng khỏe hơn máy có ít bạc đạn .
Nhiều người thường bỏ lỡ số lượng “ + 1 ” khi đọc thông số kỹ thuật kỹ thuật của bạc đạn nhưng đó lại là một số lượng khá quan trọng khi nói đến việc phân bổ bạc đạn trong máy. “ + 1 ” nghĩa là máy có bạc đạn trong roller .
Bạc đạn roller nằm dưới bộ phận rotor ( trục xoay ) và giữ cho máy spinning quay ngược lại được. Đó là nguyên do tại sao đôi lúc chúng được gọi là bạc đạn trả ngược .
Câu thủ không nên nhầm lẫn giữa bạc đạn roller và bộ phận trục lăn dây ( line roller ) nơi đính với càng máy. Hãy chắc như đinh rằng trong mạng lưới hệ thống bạc đạn của máy spinning phải có yếu tố “ + 1 ” này vì nó sẽ giúp hạn chế sự mài mòn và xoắn dây khi dây vào hoặc ra khỏi máy câu .
Chất liệu bạc đạn thường là thép. Với máy câu nước mặn, bạc đạn có gia cố thêm lớp chống ăn mòn bỡi muối mặn .

Ống Chứa Dây Máy Câu Đứng

Ống chứa dây chứa nhiều cơ phận quan trọng của máy câu, thực thi nhiều trách nhiệm chứ không đơn thuần chỉ là một nơi để chứa dây câu, ví dụ như quăng mồi ra xa, nhẹ nhàng và đúng chuẩn. Tùy theo công suất của máy mà ống chứa sẽ có một trong hai loại phong cách thiết kế cơ bản .
Ví dụ như ở loại máy câu longcast, nhu yếu số 1 là quăng xa, có lõi ống rất lớn, dài và nông. Lõi dài là để hạn chế thấp nhất việc dây bị ma sát, được cho phép dây tuôn ra nhiều và nhanh hơn, mồi đi xa hơn. Trước đây, loại máy này còn có một nắp chụp ngoài bịt kín ống dây, rất phiền phức khi quăng, dây thường bị rối trong nắp che .
Loại ống dây của máy spinning thông dụng lúc bấy giờ có phong cách thiết kế cân đối, thích mắt, ống dây sâu vừa phải chứa được lượng dây tương ứng với size máy, vành ống dây vát vào giúp dây tuôn ra nhanh, trôi chảy, không bị ma sát. Cũng giống như thân máy, vật liệu ống dây thường là nhôm, Graphite hoặc những vật liệu tổng hợp cứng, khỏe nhưng nhẹ và chống ghỉ sét sét .

Nút Chống Trả ngược

Nút chống trả ngược là một càng lẫy nằm sau đuôi máy, có công dụng giúp cho máy không bị rối dây khi quay ngược lại, đồng thời giúp lưỡi câu xốc mạnh hơn và đúng chuẩn hơn .
Những nghiên cứu và điều tra mới của Shimano cho rằng, nút chống trả ngược tiếp tay cho nước xâm nhập vào bên trong máy qua nó, và với chính sách chống nước cho những bộ phận trọng điểm của Shimano, hầu hết những loại máy câu trung và hạng sang của Shimano đều vô hiệu trọn vẹn bộ phận này .
Riêng Daiwa, những dòng máy câu nước mặn size 3500 trở lên cũng không có bộ phận này. Điều này khiến người dùng buộc phải tạo cho mình thói quen mới là “ chỉ có tiến mà không có lùi ” khi fighting .

Hướng Dẫn Bảo Trì Máy câu

Rất nhiều người dùng máy Shimano nhưng lại chưa biết cách vệ sinh máy, đơn cử là không biết tra dầu mỡ vào vị trí nào, chỗ nào nên tra dầu, chỗ nào nên tra mỡ cùng nhiều yếu tố khác .
Như đã nói, một trong những ưu điểm lớn nhất của máy câu Shimano là rất dễ sửa chữa thay thế và bảo dưỡng, ngoài việc nó rất đẹp và luôn êm ái sau một thời hạn sử dụng nhờ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến đặc biệt quan trọng .
Những hướng dẫn sau đây chắc như đinh sẽ tương hỗ bạn rất nhiều, tối thiểu là giúp bạn không quá nhờ vào vào những người sửa máy. Họ cũng như bạn, đều khởi đầu từ những việc làm cơ bản như thế này đây .

Những dụng cụ cần chuẩn bị

  • Dụng cụ: đầu tuốc-nơ-vít phẳng, nhỏ; Đầu tuốc-nơ-vít nhỏ của Phillips, Chuôi tuốc nơ vít đường kính 10mm (chìa vặn ốc đk 10mm).
  • Chất bôi trơn: Dầu Shimano® Bantam™ Oil (BNT1445), hoặc bộ dầu mỡ Shimano reel spray SP- 013A; SP – 213A
  • Dụng cụ vệ sinh: Bông gạc, tăm bông, cồn lau Isopropyl, bàn chải đánh răng, khăn giấy hoặc vải.

Để tháo, vặn và vệ sinh, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ những dụng cụ theo nhu yếu ở trên. Tháo ống dây bằng cách xoay núm chỉnh hãm theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Đối với những dòng máy spinning có thêm bộ hãm sau, ống dây được nhã ra bằng cách ấn một cái núm. Và tay quay cũng vậy .
Dùng tăm bông lau sạch mọi vết bẩn : Kiểm tra ống dây xem có bị hư hỏng gì không, đặc biệt quan trọng quan tâm đến mép ống dây, nếu nó bị hư, lõm vào hoặc có tì vết sẽ làm dây câu bị sờn, đứt. Dùng tăm bông lau sạch mọi vết bẩn hoặc mảnh vụn nào mà bạn nhìn thấy .
Dùng bông gạc và cồn lau lau sạch mặt ngoài. Lau sạch toàn bộ những vết dầu mỡ cũ, bụi muối, những vụn bẩn, giúp máy không bị tàn phá nặng nề hơn sau đó .
Làm sạch con lăn dây : Kiểm tra và làm sạch con lăn dây. Sử dụng tăm bông để nhìn nhận, nếu cần thì phải thay bạc đạn hoặc ống lót ở con lăn. Bạc đạn bỉ gỉ hoặc bị mòn luôn là yếu tố nghiêm trọng cho dây khi quăng ra và thu vào .
Tra một chút ít dầu máy vào trục lăn dây, nên dùng loại dầu máy câu chuyên sử dụng của hãng. Việc tra dầu đều đặn ( sau mỗi hoặc hai chuyến câu ) sẽ làm tăng tuổi thọ cho bạc đạn con lăn .

Tra dầu bạc đạn ở bánh răng lớn. khi bạn tháo tay quay, bạn sẽ nhìn thấy các bạc đạn này. Một vài dòng máy của Shimano cũng có thêm một bạc đạn bánh răng lớn ở phía tay quay bên phải.

Không dùng loại WD-40 ® hoặc mỡ để bảo dưỡng máy : Ở những dòng máy cũ đều có cổng tra dầu riêng, hãy nhỏ 1-2 giọt dầu máy câu vào đây. Tuyệt đối không dùng loại WD-40 ® hoặc mỡ, vì nó sẽ khiến những cơ phận bên trong bị xé rách nát và mòn sớm .
Thường xuyên tra dầu vào càng máy : Tra dầu vào càng máy để duy trì độ êm ái và vững chãi .