Câu 1 : để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào ? 4 nhóm dinh dưỡng gồm những nhóm nào ? Câu 2: Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ? Câu 3

Câu 1 :
Cần ăn uống hợp lý, cân đối hệ dinh dưỡng, không thiếu những chất, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm
có 4 nhóm :

-nhóm giàu chất đường bột

– nhóm giàu chất đạm, béo
– nhóm giàu chất khoáng
– nhóm giàu chất vitamin
Câu 2 :
– Nhu cầu của những thành viên trong mái ấm gia đình
– Điều kiện kinh tế tài chính
– Sự cân đối chất dinh dưỡng
– Thay đổi món ăn
Câu 3 :
quá trình tổ chức triển khai bữa ăn :
Xây dựng thực đơn
Chọn thực phẩm tương thích theo thực đơn
Chế biến món ăn

Bày bàn ăn và thu dọn

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
– Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
– Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
– Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.

Câu 4 :

Món khai vị:

– Nên chọn những món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như : soup, salad hay những món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán .
– Soup không nên đi kèm những món có nhiều tinh bột mà chỉ nên ăn kèm với phồng tôm
– Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây tiêu tốn lãng phí hoặc đã no bụng và không hề ăn thêm món chính .
– Nên tránh sự tái diễn món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa

Món chính:

– Nên phối hợp hòa giải trong list những món chính giữa chính sách dinh dưỡng và mức độ tương thích
– Nên phong phú những món ăn như những món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn những món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại .
– Có thể chọn những món như : Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn, .. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho tương thích .
– Tránh chọn những món quá đơn điệu như : thịt luộc, cá luộc, tôm luộc, …

Món tráng miệng:

– Lựa chọn trái cây theo mùa
– Các món tráng miệng hoàn toàn có thể là : hoa quả tươi, những loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan, .

Xin 5* và ctrlhn về cho nhóm gấp ạ!!!

Source: https://mix166.vn
Category: Sức Khỏe