2 cách làm mứt bí không cần nước vôi trong dẻo ngon dễ dàng

Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong sẽ được hướng dẫn sau đây giúp bạn có thêm mẹo nấu nướng siêu thuận tiện. Hơn nữa, cách này còn giúp chị em nội trợ tiết kiệm chi phí được nhiều ngân sách nguyên vật liệu hơn. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy hoảng sợ nếu thích trổ tài làm mứt bí nhưng lại thiếu đi nguyên vật liệu là vôi. Với tuyệt kỹ của Webnauan. vn, bạn hoàn toàn có thể triển khai xong món mứt bí một cách xuất sắc mà lại không tốn nhiều thời hạn. Mọi người cùng tò mò xem tuyệt kỹ ” vi diệu ” ấy là gì nhé !

1. Tại sao làm mứt bí phải cần đến nước vôi?

Hầu như những bà mẹ nội trợ đều có chung một vướng mắc là cách làm mứt bí không cần nước vôi trong liệu hoàn toàn có thể bảo vệ món mứt vẫn dẻo, dai suôn sẻ không. Bởi, trên thực tiễn, nước vôi sẽ giúp làm cứng phần nguyên vật liệu. Khi mở màn rim ( sên ), mứt sẽ không bị nát, nhũn ra. Đối với một số ít những nguyên vật liệu làm mứt khác – như là mứt khế, mứt cà rốt – thì thiết yếu phải cần ngâm với nước vôi để tạo độ cứng nhất định. Ngược lại, với 1 số ít loại mứt khác như bưởi, cam thì không cần phải dùng nước vôi .Mứt bí có độ cứng, giòn, dẻo dai nhờ được ngâm vôi trong. Ảnh: InternetNước vôi là hỗn hợp sunfat kali và sunfat nhôm. Trong công nghiệp, chúng được sử dụng nhiều để chế biến những loại thực phẩm – như thể nước giải khát, bia rượu, cũng như bánh, mứt, … Khi chế biến mứt bí, người ta thường có thói quen ngâm bí với nước vôi để tạo ra những sợi mứt dẻo, không bị nhão. Mứt thành phẩm cũng nhờ tuyệt kỹ nấu ăn này mà trở nên thích mắt, tròn vị hơn.

2. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể thực hiện được. Nếu không có sẵn nước vôi, bạn có thể sử dụng phèn chua để thay thế. Vậy, công dụng của phèn chua là gì? Chúng có thể sử dụng để làm mứt được hay không?

Cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi có thể thay thế bằng phèn chua. Ảnh: InternetTrong công nghiệp, phèn chua được ứng dụng trong giải quyết và xử lý nước, tạo nguồn nước trong sáng cho hoạt động và sinh hoạt. Trong nhà hàng siêu thị, phèn chua có năng lực làm tăng độ giòn, dai cho mứt. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phèn chua thay cho nước vôi trong trong quy trình làm mứt. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong mà sử dụng phèn chua cũng bảo vệ được tính năng tương tự như.

3. Hướng dẫn cách làm mứt bí đao xanh bằng phèn chua

3.1. Nguyên liệu

Về cơ bản, cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi cũng nhu yếu 1 số ít những nguyên vật liệu chính như dưới đây :

  • Bí xanh: 1 kg
  • Đường cát: 500 – 600 gram
  • Phèn chua: 20 gram
  • Tinh dầu bưởi hoặc vani: 2 thìa cà phê
  • Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong cũng cần chuẩn bị thêm dụng cụ chế biến. Chẳng hạn như nồi, chảo chống dính, đũa, muôi, muỗng,…

Quả bí phải chắc, có lông tơ cùng với đó là có màu xanh đậm mới là bí ngon. Ảnh: internet

3.2. Các bước sơ chế bí đao và nguyên liệu khác

  • Bí sau khi mua về, rửa sạch rồi gọt lớp vỏ ở bên ngoài. Chỉ để phần thịt ở bên trong, loại bỏ luôn cả hạt bí ở trong.
  • Tiếp theo, dùng dao để thái thành từng đoạn dài 5 – 7 cm, độ to bằng ngón tay út hoặc là chiếc đũa đều được.

Bí thái thành sợi vừa bằng đốt ngón tay cái như thế này là được. Ảnh: internet

  • Với đường, tốt nhất là hãy đem xay thật nhuyễn để đường có thể thấm nhanh vào trong bí. Ở đây chỉ là lượng đường ước chừng, bạn có thể thêm hoặc bớt tùy vào sở thích ăn ngọt của mình.

Mẹo lựa chọn bí ngon:  Để có được đĩa mứt ngon lành, hãy tinh ý chọn những quả bí già thay vì bí non. Nếu bí quá non, cách làm mứt bí không cần nước vôi trong sẽ dễ bị nhão. Ngoài ra, mùi vị mứt thành phẩm lại không như mong đợi. Theo đó, bạn nên lựa chọn những quả bí dài, vỏ ngoài xanh tươi, còn lông tơ. Đặc biệt, khi cầm quả bí già thì thường chắc tay hơn bí non.

3.3. Sơ chế và chần bí đao với phèn chua

  • Bắc một cái nồi cỡ vừa lên, nấu 20 gram phèn chua cùng với 2 lít nước cho đến khi tan hẳn.

Phèn chua được thay thế cho nước vôi sẽ giúp món mứt có độ cứng và trong hoàn hảo. Ảnh: Internet

  • Khi phèn chua đã tan 100%, cho phần bí đã chuẩn bị vào.
  • Đậy nắp lại, để lửa trong 3 phút.
  • Lúc này, bí sẽ bắt đầu có màu trong suốt rất đẹp. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong này lưu ý không chần bí với phèn chua quá lâu nhé. Điều này sẽ dễ khiến bí bị mềm nhũn ra.
  • Đổ hết nước, chỉ giữ lấy phần bí. Xả bí cùng với nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ ra rổ cho bí ráo nước hẳn.

Bí cần được luộc sơ qua trước khi ướp với đường. Ảnh: Internet

3.4. Ướp đường và sên mứt bí đao xanh

  • Lấy một cái tô lớn, trộn bí cùng với khoảng 500 gram đường. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong nên ướp nguyên liệu với đường qua đêm, hoặc, tối thiểu 5 – 6 tiếng.
  • Để đường ngấm đều vào bí, thỉnh thưởng dùng đũa đảo đều.

Việc để bí đao ngâm đường qua đêm sẽ giúp bí thấm vị ngọt. Ảnh: Internet

  • Sau khi bí đã thấm, đổ tất cả vào trong nồi, đun với lửa vừa.
  • Đợi cho đến khi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ để sên bí. Lúc này, nhớ cho thêm một ít tinh dầu bưởi hoặc là vani để tạo độ thơm cho mứt. Đừng quên dùng đũa khuấy liên tục để bí không bị dính vào đáy chảo mà đường cũng được bám đều vào bí.
  • Đợi đến khi đường kết tinh hết vào bí thì tắt bếp.

Canh lửa riu riu để đường ngấm hẳn vào mứt. Ảnh: Internet

  • Đổ bí ra đĩa, để nguội hẳn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc là túi zip.
  • Vậy là cách làm mứt bí không cần nước vôi trong đã hoàn thành xong, bạn có thể ăn ngay hoặc là thiết đãi khách vào dịp Tết. Đừng quên bảo quản ở nơi khô ráo cho bí để được lâu hơn và không bị hư nhé!

4. Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh không cần nước vôi và phèn chua

Còn một cách làm mứt bí không cần nước vôi trong và cả phèn chua nữa là dùng nước vo gạo và cốt chanh để sơ chế bí. Theo đó, sau khi thái nhỏ bí thành sợi mỏng, dài, bạn ngâm với nước vo gạo. Thời gian ngâm bí trong nước vo gạo sẽ gấp đôi so với ngâm bằng vôi trong. Tuy nhiên, bí vẫn có độ săn, dẻo dai rất ngon. Đặc biệt, khi sên mứt bí thì không hề bị nát.

Thay thế vôi trong bằng nước vo gạo để ngâm bí đao săn cứng. Ảnh: InternetSau đó, bạn bắc nồi nước, vắt cốt 1 trái chanh vào đun sôi. Cho bí ngâm nước vo gạo vào chần sơ khoảng chừng 2 – 3 phút thì vớt ra ngay. Tiếp đến, cho vào thau nước đá cho săn chắc lại. Cuối cùng, triển khai quy trình ướp đường và sên thành mứt như thường. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong và phèn chua nhưng vẫn sẽ đạt chuẩn như mứt bí truyền thống .Dùng nước chanh đun sôi chần bí thay cho phèn chua.

5. Thưởng thức mứt bí đao xanh như thế nào mới ngon?

Mứt bí vốn là một đặc sản nổi tiếng của vùng quê Đông Hưng, tỉnh Tỉnh Thái Bình. Người dân nơi đây cũng đã trở nên quen thuộc với món ăn dân dã này từ bao đời nay. Món mứt Tết này nên được ăn kèm cùng với một tách trà xanh. Mà trà phải là loại trà “ đặc sản nổi tiếng ” của vùng đất Thái Nguyên. Vị trà xanh hơi đặc, khi uống đong lại vị đăng đắng, thanh thanh. Cắn thêm một miếng mứt bí ngọt bùi tạo nên một mùi vị khó lẫn .Mứt bí phải được thưởng thức cùng với tách trà nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị ngày Tết. Ảnh: InternetMứt bí đao không chỉ là một nét ẩm thực ăn uống độc lạ vào dịp Tết truyền thống. Hơn thế, đây còn là một phương thuốc có ích cho khung hình tất cả chúng ta. Bí đao vốn sở hữu tính hàn, có vị ngọt thanh vì vậy hoàn toàn có thể giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Nhờ vậy, ăn mứt bí tiếp tục sẽ giúp giảm nóng trong khung hình cũng như làm đẹp da .

Ngoài ra, cách làm mứt bí không cần phèn chua hay vôi trong thì vẫn có thể thay thế bằng nguyên liệu sơ chế khác. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách làm mứt bí không cần nước vôi trong chi tiết ở trên. Với những lợi ích cho sức khỏe, cách chế biến đơn giản như vậy, thì ngồi nhâm nhi một chút mứt bí cùng với một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ. Miếng mứt ngọt thanh sẽ là sợi dây gắn kết mọi người lại gần với nhau, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền sắp đến.

6. Một số lưu ý khi sên mứt bí đao xanh không cần vôi

Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong muốn dẻo, ngon, cần chú ý quan tâm những điều quan trọng sau đây .

  • Để đường thấm vào bí, bạn cần để qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng đồng hồ. Chớ vội vã mà sên mứt khi đường chưa tan, đường sẽ dễ bám dính vào chảo gây khét.
  • Khi bắt đầu đổ bí cùng với nước đường vào, nên để lửa lớn sôi nhanh. Sau đó, từ từ hạ lửa nhỏ lại để đường bám dính vào bí.
  • Lượng đường không được cho quá ít, vì như thế sẽ không xảy ra hiện tượng kết tinh. Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong cũng vì thế mà không có độ ngọt.
  • Để tạo sắc xanh cho bí, bạn có thể kết hợp với nước cốt lá dứa ở bước trộn chung với đường.

Để có màu xanh đẹp như thế này thì bạn có thể ngâm với nước cốt lá dứa. Ảnh: InternetNhư vậy, cách làm mứt bí không cần nước vôi trong vẫn sẽ dẻo, dai giòn tròn vị nếu bạn chớp lấy được tuyệt kỹ. Chỉ cần đơn thuần thay vôi bằng phèn chua tích hợp với 1 số ít nguyên vật liệu – như vani hoặc tinh dầu bưởi – thì mọi chuyện đã nằm gọn trong năng lực nấu nướng của bạn rồi. Một món mứt Tết vừa ngon ngọt, vừa tốt cho sức khỏe thể chất như thế này, thì sao bạn không triển khai ngay để cả nhà cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nào !

Nguyễn Diên tổng hợp

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp