Mùa dâu tây ở Sơn La
Những ngày đầu đem giống về trồng thử, bà con Tân Thảo không nghĩ rằng dâu tây lại phù hợp với mảnh đất này đến thế. Sự ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây đã giúp dâu tây phát triển tốt, quả chín có vị ngọt thanh, căng mọng, mẫu mã bắt mắt, được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm được tiêu thụ rộng khắp tại nhiều tỉnh thành trong nước, có mặt tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Loại cây này đang từng bước khẳng định giá trị kinh tế qua từng mùa quả ngọt.
Bạn đang đọc: Mùa dâu tây ở Sơn La
“ So với những cây cối khác thì giá trị dâu tây rất là cao. Ví dụ 1.000 mét vuông trồng ngô, khoai, sắn chỉ được 4 – 5 triệu đồng nhưng trồng dâu tây thì giá trị 50 triệu, gấp 10 lần. Gia đình tôi hiện đang trồng 1 ha dâu, sản lượng 15 tấn / ha. Mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng / ha ” – anh Lê Trung Toàn, bản Nong Quỳnh, xã Cò Nòi san sẻ .
Từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch hằng năm là thời gian cây cho quả nhiều và chất lượng nhất.
Vụ dâu tây được trồng vào khoảng tháng 10 dương lịch hằng năm; bắt đầu cho thu hoạch từ cuối tháng 12 năm trước đến giữa tháng 4 năm sau. Nhưng từ tháng 1 – 3 là thời gian cây cho quả ngon và chất lượng nhất. Không chỉ bán quả tươi, một số hộ dân, HTX trên địa bàn còn đầu tư chế biến nhiều sản phẩm từ quả dâu tây.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kho lạnh để chứa quả dâu tây, chế biến thành siro dâu tây, rượu dâu tây, dâu tây sấy dẻo. Và năm nay HTX chúng tôi sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn dâu đông lạnh để phục vụ sinh tố bãi biển”.
Hợp đất, hợp khí hậu, dâu tây trồng ở Tân Thảo cho quả đều, căng mọng, ngọt thanh.Hiện nay, trên địa phận xã Cò Nòi có hơn 70 ha trồng dâu tây, trong đó tập trung chuyên sâu tại khu Tân Thảo với khoảng chừng 50 ha. Theo ông Phạm Bá Tính, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, mỗi ha dâu tây cho thu hoạch khoảng chừng 10 – 15 tấn quả / vụ, với giá cả từ 100.000 – 200.000 đồng / kg mỗi loại. Trung bình, mỗi ha dâu tây trừ ngân sách có doanh thu từ 400 – 500 triệu đồng / vụ, đem lại thu nhập cao cho nhà nông. Những tín hiệu vui ấy có được nhờ việc quy hoạch và vận dụng những quy trình tiến độ, kỹ thuật tiêu chuẩn trong trồng và chăm nom dâu tây .
“ Dâu tây ở Cò Nòi cơ bản triển khai tiến trình vận dụng VietGAP, vận dụng giống của những nước như Nước Hàn, Nhật Bản. Chúng tôi đã quy hoạch những vùng tập trung chuyên sâu trong Tân Thảo, bảo vệ quy mô, quy trình tiến độ, khuyến khích những HTX link sản xuất, triển khai đúng việc cam kết với những nhà thu mua. Khuyến khích việc nâng cao tên thương hiệu, chất lượng, giá trị loại sản phẩm, làm thế nào trong thời hạn tới, kiến thiết xây dựng được tên thương hiệu dâu tây Mai Sơn, Sơn La ” – ông Nguyễn Văn Nam nói .
Với giá bán khoảng 100 – 200 nghìn đồng/ kg, dâu tây đem lại thu nhập khá cho bà con khu Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn.Không chỉ đem về những mùa quả ngọt cho bà con, mỗi vườn dâu tây chín đỏ điển hình nổi bật trên nền lá xanh mướt còn lôi cuốn hành khách tới thăm quan, thưởng thức, tự tay hái quả và lưu lại cho mình những bức hình độc lạ. Đây là điểm hẹn mê hoặc cho hành khách thập phương trong hành trình dài du lịch Sơn La mùa xuân này. / .
Source: https://mix166.vn
Category: Thị Trường